Từ ‘Yoga’ xuất phát từ chữ Phạn ngữ “Yuj” có nghĩa là ách, hoặc đoàn kết và cũng có thể được dịch là ‘hài hòa’. Điều này ngụ ý hài hoà tất cả các khía cạnh của thân thể với tâm trí và tâm hồn – để đạt được một cuộc sống hạnh phúc, cân bằng và hoàn thiện. Ở giai đoạn tiên tiến của Yoga, Yoga có thể nhận ra ý thức phổ quát, kết hợp ‘bản ngã’ với ‘Tối cao’.

9

Nhiều người ở phương Tây biết Yoga là một hình thức thể dục thể chất, nhưng ở Ấn Độ – nguồn gốc của nó, Yoga là một hệ thống khoa học bao gồm các mảng rộng lớn của triết học, tâm lý, huyền học, tôn giáo, âm nhạc, văn học, khiêu vũ và các hình thức khác của nghệ thuật.

Mục tiêu của Yoga
Mục tiêu cuối cùng của Yoga là trải nghiệm chân lý, bằng cách nhận ra bản chất thực sự của “Cái tôi” và Vũ trụ của chúng ta. Sau đó, ta có thể thoát khỏi chuỗi nhân quả (Karma), điều này mang lại cho chúng ta sự sống trần tục. Trong trạng thái cao nhất của sự chứng ngộ Yogic, Ta có thể lấy lại bản chất thực của con người – Sự hiện hữu vĩnh cửu, Trí tuệ tối cao, Đáng hoàn toàn hạnh phúc (Sat-Chit-Ananda). Theo Yoga, ‘bản thân’ (linh hồn) là vô tận, không thay đổi và không có những đau khổ. Do đó Yoga là một nhiệm vụ tinh thần. Tuy nhiên, dọc theo con đường của Yoga, người Yoga cũng có được sức khỏe, hạnh phúc, thanh bình và trí tuệ, đó là những dấu hiệu của sự tiến bộ và khuyến khích để tiếp tục thực hành.

3

Các con đường của Yoga
Vẻ đẹp của những lời dạy Yoga là một người Yoga tự do suy nghĩ, hợp lý hóa, cảm thấy và sau đó chọn một con đường theo sự lựa chọn của mình. Trong thời hiện đại Ấn Độ, có 33 triệu vị thần Ấn Độ, hàng triệu kỹ thuật và hàng ngàn trường học – tất cả đều nhằm cùng mục tiêu và bên cạnh nhau. Ngay cả bây giờ, người ta nghe về các phong cách mới của Yoga được phát minh ra mỗi ngày, nhưng dĩ nhiên, họ chủ yếu là từ phương Tây. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có thể được phân loại theo các loại sau:

1

1. Jnana Yoga: Yoga Trí tuệ – con đường của triết học tri thức và không phải là nhị nguyên.
2. Bhakti Yoga: Yoga tình yêu – con đường tôn sùng nhân tính thần thánh và không phải là nhị nguyên.
3. Karma Yoga: Yoga of Action – con đường để tinh thần hóa cuộc sống hàng ngày của chúng ta với sự vô ngã.
4. Raja Yoga: Yoga Thiền – con đường làm chủ tâm trí và kinh nghiệm thần bí.

Cần phải nhận ra rằng không có ranh giới cắt rõ ràng giữa các con đường khác nhau và một là miễn phí để pha trộn các thực tiễn và triết lý của những người khác, vì tất cả các đường dẫn có cùng một mục tiêu. Người yoga được tự do thực hành hoặc thử nghiệm với bất kỳ số con đường nào cùng một lúc.

Quan niệm sai về Yoga
Hiện vẫn còn rất nhiều quan niệm sai lầm về Yoga, ví dụ như Yoga là một tôn giáo. Yoga không phải là một tôn giáo. Đó là một bộ các kỹ thuật để chúng ta tìm thấy linh đạo. Trong thực tế, Yoga đang được thực hành bởi rất nhiều người từ các tôn giáo khác nhau như Kitô hữu, Do Thái, Phật giáo, và người Hồi giáo.

Một quan niệm sai lầm khác là Yoga là một bài tập thể dục, một cách để chúng ta giữ được sự cân bằng. Đó là một phần sự thật, nhưng nếu bạn nghĩ rằng Yoga chỉ là vậy, thì bạn bị nhầm lẫn rất nhiều. Yoga phát triển cơ thể, vì một yếu tố yếu là một trở ngại cho sự phát triển tâm linh. Nó không đơn giản chỉ tập trung vào thể chất mà còn về khía cạnh tinh thần.

12

Yoga dành cho tôi?
Tât nhiên là có! Yoga dành cho những ai muốn học triết học và ý tưởng. Nó không đòi hỏi bất kỳ thiết bị đặc biệt hoặc quần áo. Những gì nó đòi hỏi là ý chí của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, căng thẳng – miễn phí.

Trước tiên, bạn có thể tiếp cận Yoga như một cách để đạt được một cơ thể tuyệt vời hoặc để giữ cho phù hợp và điều đó hoàn toàn không sao. Sau khi thanh lọc cơ thể, cuối cùng bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ về bản thân và mong muốn tìm thấy sự bình an nội tâm của bạn. Nó không chỉ tập thể dục cơ thể của bạn mà cả tâm trí của bạn nữa. Với một cơ thể khỏe mạnh và tâm trí, bạn đang trên đường đến một cuộc sống hoàn thiện hơn.

error: Content is protected !!